Chất béo có thực sự là kẻ thù của cơ thể?

Chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe

Cơ thể luôn cần một lượng chất béo nhất định để hoạt động. Các loại chất béo có lợi có nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ năng lượng, bảo vệ các cơ quan. Khi được bổ sung đủ chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ “vừa vui, vừa khỏe” - lâu đói hơn, cơ săn chắc, ít đau mỏi, da dẻ mịn màng và tinh thần phấn chấn. Chưa kể, chất béo còn có tác dụng trong việc cải thiện hương vị và kết cấu của món ăn.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia kết luận, cơ thể nếu chỉ bổ sung nguồn chất béo từ thực vật sẽ thiếu dinh dưỡng, cần phải bổ sung chất béo từ động vật để phát huy tối đa lợi ích. Mỡ động vật là mỡ lấy từ gia súc, gia cầm, hải sản như mỡ gà, mỡ lợn, mỡ bò…, còn dầu thực vật là nguồn chất béo từ các loại dầu thực vật như dầu nành, dầu cọ…

Theo nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam giai đoạn 2016-2020, người trưởng thành cần 5 muỗng cà phê dầu, mỡ mỗi ngày.

Đặc biệt, trẻ càng nhỏ, nhu cầu chất béo lại càng cao, có thể lên đến 50% tổng nhu cầu năng lượng khẩu phần. Trong những năm đầu đời, bé cần đầy đủ và đa dạng chất béo từ 2 nguồn động vật và thực vật xen kẽ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng thể chất lẫn trí tuệ.

Mỡ động vật có khả năng cung cấp cholesterol tốt, cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, làm bền thành mao mạch, giúp phòng ngừa xuất huyết não.

Không nên lãng quên chất béo

Để nạp chất béo hợp lý, cần tăng cường bổ sung các axit béo không bão hòa, giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Không nên ăn quá nhiều trứng, thịt đỏ, hải sản vì các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thay vào đó, tăng cường các loại cá béo, thịt nạc, sữa ít béo và các loại hạt vốn giàu các axit béo không bão hòa. Đặc biệt, cá béo chính là nguồn cung cấp DHA, Omega-3-6-9 phong phú, vốn là những dưỡng chất quan trọng, đặc biệt cần thiết cho người già và trẻ nhỏ.

Chiết xuất từ cá béo, mỡ cá không chỉ là loại mỡ động vật dễ tiêu hàng đầu mà còn là nguồn cung cấp các axit béo Omega-3-6-9 và vitamin dồi dào. “Đối với trẻ em, các axit béo giúp trẻ thông minh hơn. Đối với người cao tuổi, các axit béo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm trí tuệ” - ThS-BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh cho biết.

Theo tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm