Chống lại viêm khớp dạng thấp với axit béo omega-3

Tại sao axit béo Omega-3 được sử dụng để giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp?

Một dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm ở lớp niêm mạc của các khớp xương, ở một loại mô được gọi là chất hoạt dịch. Bởi vì các axít béo omega-3 có thể làm giảm quá trình sản xuất những loại hóa chất gây viêm này của cơ thể, người ta đưa ra giả thuyết rằng lượng omega-3 có thể giúp ngăn chặn chứng viêm và ngăn chặn tổn thương khớp.

Axit béo omega-3 cũng có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách ảnh hưởng tới hoạt động miễn dịch của cơ thể. Được xác định là một bệnh rối loạn tự miễn, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công nhầm các chất hoạt dịch. Người ta cho rằng các axit béo omega-3 có thể giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch này theo hướng tốt hơn.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp bằng cách cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Việc quan tâm cẩn thận đến các yếu tố nguy cơ của tim mạch đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bởi vì bệnh này có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu về axit béo Omega-3 và viêm khớp dạng thấp

Trong một báo cáo được công bố trong tạp chí “Archives of Medical Research, các nhà khoa học đã phân tích 10 thử nghiệm lâm sàng từng được công bố trước đây (bao gồm tổng số 370 người tham gia) kiểm tra tác dụng của các axit béo omega-3 trên những người bị viêm khớp dạng thấp.

Các phân tích được giới hạn trong các thử nghiệm lâm sàng với thời gian tối thiểu là 3 tháng và liều lượng tối thiểu là 2,7 gam axit béo omega-3 mỗi ngày.

Trong phân tích của mình, các tác giả của bản báo cáo xác định rằng những bệnh nhân được điều trị với các axit béo omega-3 có chiều hướng cải thiện tốt hơn các triệu chứng như sưng, cứng khớp và chức năng thể chất so với các bệnh nhân dùng giả dược. Hơn nữa, việc sử dụng các axit béo omega-3 được xác nhận có liên quan đến việc giảm tiêu thụ các loại thuốc kháng viêm không steroid - là loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm đau cho bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm