CÔNG DỤNG THẦN KÌ CỦA OMEGA 3

Axit béo Omega-3 được coi là axit béo thiết yếu. Chúng cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà cần được bổ sung thông qua thực phẩm. Vậy omega 3 có tác dụng gì với cơ thể con người?

Ung thư

Ung thư ruột già

Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu động vật và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 ngăn chặn sự xấu đi của bệnh ung thư ruột già. Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống omega 3 hàng ngày có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư đại tràng ở những người trong giai đoạn đầu của bệnh. Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào.

Ung thư vú

Theo một số chuyên gia, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 trong nhiều năm ít có khả năng phát triển ung thư vú. Cần nghiên cứu thêm để hiểu những hiệu ứng mà các axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư vú.

Ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu dựa vào nhóm đàn ông: một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh tim mạch 

Một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa bệnh tim là ăn một chế độ ăn ít chất béo bão hòa, và ăn những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa (bao gồm cả axit béo omega-3). Bằng chứng lâm sàng cho thấy rằng axit béo omega-3 giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, bao gồm cholesterol cao và huyết áp cao. Omega 3 đã được chứng minh để giảm mức độ triglycerides (mỡ trong máu), và giảm nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và nhịp tim bất thường ở những người đã có một cơn đau tim. Omega 3 cũng xuất hiện để giúp ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) bằng cách làm chậm sự phát triển của mảng bám và máu cục, có thể làm tắc nghẽn động mạch.

Nghiên cứu lớn cho thấy rằng các axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống giúp bảo vệ chống đột quỵ gây ra bởi những mảng xơ vữa và cục máu đông trong động mạch ở não.  Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể có đặc tính chống oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô và có thể đóng góp cho lợi ích tim mạch.

Các chứng Viêm

Tập trung vào viêm khớp dạng thấp (RA), một bệnh tự miễn dịch gây viêm ở các khớp. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng omega 3 giúp làm giảm các triệu chứng của RA, bao gồm đau khớp và cứng khớp buổi sáng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chế độ ăn giàu axit béo omega-3 (và thấp axit béo omega-6) có thể giúp đỡ những người bị viêm xương khớp. Làm giảm độ cứng và đau khớp, tăng cường độ bám, và cải thiện tốc độ đi bộ trong một nhóm nhỏ những người bị viêm xương khớp. Đối với một số người, các triệu chứng xấu đi trước khi họ được cải thiện.

Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường thường có triglyceride cao và nồng độ HDL thấp. Axit béo Omega-3 có thể giúp triglyceride thấp hơn và apoproteins (dấu hiệu của bệnh tiểu đường), và tăng HDL. Vì vậy, ăn thức ăn hoặc uống bổ sung dầu omega 3 có thể giúp người bệnh tiểu đường.

Loãng xương

Một số nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 có thể giúp tăng nồng độ canxi trong cơ thể và cải thiện sức mạnh của xương, mặc dù không phải tất cả các kết quả đều tích cực. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người không có đủ lượng axit béo cần thiết (đặc biệt là EPA và gamma-linolenic acid (GLA), một acid béo omega-6) có nhiều khả năng bị loãng xương hơn so với những người có mức độ axit béo bình thường.

Cho làn da

Trong một nghiên cứu lâm sàng, 13 người có xu hương giảm độ nhạy cảm với tia UV  sau khi uống bổ sung dầu omega 3. Trong một nghiên cứu khác của 40 người có bệnh vẩy nến đã uống bổ sung omega 3 kết hợp với đơn thuốc được bác sỹ kê có sự thay đổi tốt hơn so với những người được điều trị bằng các loại thuốc riêng biệt.

Sức khỏe trí não

Trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy, dùng acid béo omega-3 kết hợp với thuốc chống trầm cảm đã có một cải thiện lớn hơn trong các triệu chứng. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc cung cấp axit béo omega-3 giúp bảo vệ chống lại trầm cảm sau sinh.

Rối loạn lưỡng cực

Trong một nghiên cứu lâm sàng của 30 người bị rối loạn lưỡng cực, những người uống bổ sung omega 3 kết hợp cùng phương pháp điều trị theo đơn tiêu chuẩn cho chứng rối loạn lưỡng cực trong 4 tháng: ít thay đổi tâm trạng và tái phát so với những người chỉ dùng đơn thuốc.

Tâm thần phân liệt

Bằng chứng lâm sàng sơ bộ cho thấy rằng những người bị tâm thần phân liệt bổ sung axit béo omega-3có sự cải thiện các triệu chứng trên một cách rõ rệt.

Suy giảm nhận thức

Một số nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng axit béo omega-3 có liên quan với tăng nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác hoặc mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học tin rằng các axit béo omega-3 giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Với trẻ em

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ được bổ sung omega 3 đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm