Lựa chọn omega từ động vật hay thực vật để duy trì sức khỏe?

Axit béo omega -3 có tác dụng rất tốt đến não bộ và hệ thần kinh trung ương, nó còn giúp bảo vệ tim mạch của con người và còn nhiều lợi ích khác nữa.Tuy nhiên, có nhiều người băn khoăn tự hỏi không biết loại thực phẩm nào là nguồn cung cấp axit béo omega -3 tốt nhất – cá hay thực vật?

Ba công trình nghiên cứu lớn, gồm The Lyon Heart Study, The GISSI Prevenzione Trial và The Dietary Approaches to Stop Hypertension Study đã chứng minh rằng dầu cá omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm sưng đau do các chứng bệnh như viêm khớp, bệnh vảy nến và thậm chí cả bệnh hen suyễn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy axit alpha linoleic (ALA) có trong các loại đậu, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên cám cũng cần thiết không kém omega 3 từ dầu cá trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Omega-3 có trong dầu cá hầu hết là những acid béo chuỗi dài; Omega-3 trong thực vật, cụ thể là các loại hạt, là những chuỗi ngắn hơn và liên kết yếu hơn với omega-3 ở trong cá. Tuy nhiên, những omega-3 chuỗi ngắn, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA) thường có trong nhiều loại rau và hạt, sẽ được chuyển hóa thành những  axit béo chuỗi dài khi vào trong cơ thể người. Loại omega-3 chuỗi dài đi vào máu và các tế bào nhanh hơn và tạo ra nhiều hiệu ứng nhanh hơn so với những omega-3 chuỗi ngắn.

Nhiều người tránh ăn cá vì sợ nhiễm độc thủy ngân do gần như tất cả các loài cá đều có chứa một số lượng methyl thủy ngân nhất định và về mặt lý thuyết có thể làm hỏng dây thần kinh. Trong tự nhiên, thủy ngân được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau, cả vô cơ lẫn hữu cơ, trong đó, methyl thủy ngân là một dạng thủy ngân hữu cơ có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Nó tác động đến khả năng nhận thức, vận động và chức năng cảm xúc của trẻ. Sự tích tụ methyl thủy ngân trong máu càng nhiều, thời gian nhiễm càng lâu và tuổi tiêu thụ cá càng thấp thì khả năng gây hại càng nghiêm trọng.

Thủy ngân được thải vào không khí vì ô nhiễm (nhà máy, rác). Nước mưa mang nó vào suối và đại dương, nơi mà vi khuẩn biến nó thành methyl thủy ngân. Cá bị nhiễm thủy ngân qua việc ăn tảo và các sinh vật khác. Các loài cá lớn và sống lâu nhờ ăn cá khác tích lũy methyl thủy ngân nhiều nhất, cá ăn thịt quá lớn như cá kiếm và cá ngừ có nguy cơ lớn nhất. Methyl thủy ngân được lưu trữ trong xác thịt và không có cách nào để loại bỏ nó. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược FDA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và sắp mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ không nên ăn cá mập, cá kiếm hay cá ngừ lớn. Hơn nữa, dầu cá rất nhanh bị hỏng do phản ứng oxy hóa nên cần một lượng lớn vitamin E để giúp omega 3 trong dầu cá được đảm bảo. Nhưng thực tế, dầu cá lại hầu như không có vitamin E, trong khi hầu như tất cả các loại omega-3 có nguồn gốc thực vật đều có vitamin E.

Chất béo dùng trong nấu nướng được phân loại theo cấu tạo hóa học gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Loại chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated) còn được phân tiếp thành omega-3, omega-6 và omega-9. Loại omega-3 giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp cao bằng cách làm loãng máu, giãn động mạch và ngăn chứng đông máu. Hàng ngàn năm trước, bữa ăn hằng ngày của con người chứa một lượng gần như bằng nhau giữa axit béo omega-3 và omega-6, nhưng trong vòng 150 năm trở lại đây, chúng ta đã tăng lượng sử dụng omega-6 bằng cách dùng các loại dầu thực vật từ hạt cây bắp, cây hướng dương, cây rum, cây bông và đậu nành. Những loại dầu này được dùng trong hầu hết các loại thức ăn đóng hộp và đông lạnh, bơ thực vật, khoai tây chiên, bành mì. Ngày nay một khẩu phần ăn của người dân Mỹ có tỉ lệ axit béo omega-6 nhiều hơn gấp 20 lần omega-3, thay vì chỉ với tỉ lệ khoảng 2:1 như tiêu chuẩn. Nếu bạn muốn cung cấp thêm chuỗi axit béo omega-3 ngắn gốc thực vật, hãy ăn nhiều hơn loại rau xanh và hạt như hạt lanh, ngũ cốc nguyên cám và quả hạch (hạt óc chó, hạnh nhân…). Nhưng để đảm bảo có được nguồn cung omega lớn nhất và chứa tỷ lệ cân bằng lý tưởng giữa omega 3 và omega 6 thì dầu Sachi chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình bạn.

 


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm