Những thực phẩm tốt cho xương khớp mà bạn nên bổ sung

1.Canxi và vitamin

Canxi và vitamin là những dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống xương khớp.

+ Canxi: 99% lượng canxi trong cơ thể người tập trung tại răng và xương. Đây chính là chất khoáng cực kỳ cần thiết quyết định sự chắc khỏe của xương khớp.

+ Vitamin: trong vô số các loại vitamin, vitamin D, C, K là những vitamin cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với xương khớp. Vitamin D có tác dụng giúp hấp thụ và chuyển hóa canxi, đẩy mạnh sự khoáng hóa, bảo vệ khung xương. Vitamin K ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng thoái hóa xương khớp, duy trì sức mạnh xương khớp…do đó bạn nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin này trong thực đơn ăn hàng ngày.

2. Các loại thực phẩm cần thiết dành cho người bệnh thoái hóa cột sống

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh về xương khớp cần cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa và các chất dinh dưỡng khác.

+ Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá…chứa một lượng canxi dồi dào ngoài ra còn chứa nhiều omega3 có tác dụng tăng độ nhờn cho khớp từ đó hỗ trợ trong việc chuyển động được dễ dàng và linh hoạt hơn, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khớp được hiệu quả hơn. Cá hồi là loại thực phẩm vô cùng tốt cho xương mà bạn nên bổ sung trong thực đơn ăn hàng ngày.

+ Sachi

Dầu Sachi, viên nang Sachi…là những loại thực phẩm giàu acid béo omega3, tác dụng ngừa ngừa tình trạng thoái hóa cột sống, giảm viêm khớp

+ Ngũ cốc nguyên hạt

Nhóm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất chất xơ, vitamin B, chất chống oxy hóa

+ Trái cây

Trong hoa quả có chứa một lượng vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào. Những người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn nhiều nho, đào, cam, kiwi…những khoáng chất trong các loại hoa quả này có tác dụng giúp cơ thể và xương khớp được khỏe mạnh

+ Nấm, mộc nhĩ

Trong nấm hương có chứa vô số các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng chống còi xương, thiếu máu, giúp cơ thể, xương khớp khỏe mạnh, vững chắc.

Trong mộc nhĩ có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

+ Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong các thực phẩm phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe vì trong sữa có nhiều canxi, thành phần cấu thành nên xương. Nếu không uống sữa tươi có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, sữa bò.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm