Omega-3 của mẹ có thể làm giảm hen ở thời thơ ấu của trẻ

Axit béo Omega-3 là axit béo đa không bão hòa rất quan trọng đối với não, hệ tim mạch và hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 hoạt động như là một chất chống viêm do làm giảm các chất trung gian gây viêm trong máu và các mô. Phản ứng viêm gây ra nhiều bệnh ở thời thơ ấu như là hen, phản ứng dị ứng và dị ứng. Với tình trạng dị ứng tăng lên ở trẻ em và mối đe dọa của sự mẫn cảm quá mức của trẻ với thức ăn và sữa bò non, thì điều quan trọng là phải cảnh giác với hệ miễn dịch của trẻ. Một cách ngẫu nhiên, omega-3 cho thấy có tác dụng tích cực trong việc điều chỉnh hệ miễn dịch bằng cách tương tác với tế bào T để làm giảm phản ứng dị ứng.

Trong thế giới hiện đại khi mọi nỗ lực để bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật chủ yếu được thực hiện bởi sự tẩy trùng và kiểm soát nhiễm khuẩn, một vấn đề mới đang nổi lên. Có tồn tại một sự cân bằng giữa nhiễm khuẩn sớm thời thơ ấu như là ho và cảm cúm thông thường và đáp ứng dị ứng ở trẻ.

Khi trẻ được giữ và bảo vệ tránh tiếp xúc với nhiễm khuẩn từ những đứa trẻ khác hoặc từ môi trường sống, thì đáp ứng dị ứng của cơ thể trở nên mạnh hơn. Tế bào T là tế bào của hệ miễn dịch đáp ứng trực tiếp với môi trường và điều chỉnh loại hình đáp ứng dị ứng nào sẽ được khởi phát. Dị ứng là đáp ứng viêm không thích hợp khởi nguồn bởi tế bào T, có thể dẫn đến các bệnh như là hen. Đây chính là chỗ mà Omega-3 có thể trợ giúp.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung omega 3 cho phụ nữ có thai và cho con bú có thể làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng thời thơ ấu, Nghiên cứu tiến hành trên 145 phụ nữ mang thai được uống omega-3 hoặc giả dược từ tuần thứ 25 tuổi thai kéo dài hơn 3-4 tháng. Các xét nghiệm chức năng miễn dịch phát hiện thấy omega-3 làm giảm đáng kể đáp ứng với dị nguyên thức ăn và cũng liên quan tới giảm tỉ lệ mắc eczema.

Những kết quả này ủng hộ và phù hợp với lý thuyết hiện hành là omega-3 có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch liên quan tới các bệnh phản ứng viêm thời thơ ấu. Omega-3 dường như điều chỉnh độ cân bằng của tế bào T trở lại mức trung tính hơn khi đó đáp ứng là phù hợp và tương xứng với các kích thích miễn dịch. Vì vậy, khi trẻ em tiếp xúc với dị nguyên thường kích thích một đáp ứng hen, thì đáp ứng miễn dịch là ít gây ra các triệu chứng của bệnh hen hơn.

Tóm lại, bổ sung omega-3 trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể làm giảm nguy cơ bệnh hen ở trẻ.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm