Omega-3: Dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ tim mạch

Lợi ích của Omega-3

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết: “Axít béo Omega-3 có ba loại: alpha linolenic acid (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Omega-3 thuộc nhóm axít béo thiết yếu cần cho sự tăng trưởng của cơ thể; giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện khả năng tuần hoàn máu… Omega-3 còn có tác dụng giúp não hoạt động tốt, nhạy bén trong suy nghĩ. Vì thế, khẩu phần của phụ nữ mang thai và trẻ em sơ sinh nên được cung cấp đầy đủ Omega-3 để giúp trẻ phát triển trí não. Ở người trưởng thành, Omega-3 giúp cải thiện trí nhớ, nhạy bén và tập trung.”

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng axít béo này còn giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Axít béo Omega-3 còn bảo vệ cơ thể ngăn cản sự tích tụ của các protein mà được xem là có liên quan với bệnh Alzheimer. Với làn da, axít béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng em bé của các thai phụ chủ động bổ sung Omega-3 trong chế độ ăn uống hoặc bằng các sản phẩm bổ sung có thể tăng chức năng nhận thức dẫn tới sự phát triển ngôn ngữ, thị lực và vận động tốt hơn.

Bổ sung Omega-3 vào bữa ăn hàng ngày

Một điểm đáng lưu ý là Omega-3 chỉ có thể được hấp thu qua đường ăn uống, bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp được loại axít béo này. Omega-3 có rất nhiều trong các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá trích… Nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rõ lợi ích của việc sử dụng Omega-3 (chế độ ăn cá thường xuyên nhiều hơn 3 bữa/tuần) có thể làm giảm tỉ lệ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Những người có nồng độ Omega-3 trong máu cao giảm được 80% nguy cơ đột tử do tim và giảm 34% nguy cơ bị bệnh mạch vành tim so với người có nồng độ Omega-3 trong máu thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ từ sau độ tuổi 30 nên ăn cá giàu Omega-3 để phòng ngừa bệnh tim trong tương lai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ bệnh tim mạch giảm đi một nửa ở những phụ nữ ăn cá thường xuyên, đặc biệt nếu họ bắt đầu ăn khi còn trẻ. Khi so sánh những người ăn cá giàu Omega-3 ít nhất 1 lần/tuần với những người không ăn, nguy cơ bệnh tim tăng 90% ở nhóm sau.  

 

Ngoài việc sử dụng các loại cá biển tươi hoặc đông lạnh như để chế biến bữa ăn hàng ngày, bạn cũng có thể dùng các loại thực phẩm bổ sung omega 3 để có 1 cơ thể khỏe mạnh. 

 


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm