Omega-3 giúp tăng miễn dịch và phòng ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh

Theo các công trình nghiên cứu đã được công bố, trẻ em thường bị các bệnh lý dị ứng như hen, eczema, dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng. Điều thú vị là nếu phụ nữ sử dụng Omega-3 khi mang thai có thể giúp tăng miễn dịch và phòng ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh như viêm mũi dị ứng, bệnh viêm dạ cơ địa, eczema.

Tỷ lệ hen phế quản tại Úc thuộc vào hàng cao nhất trên thế giới với khoảng 20% trẻ em. Mặc dù không tăng về mức độ nặng, tỷ lệ dị ứng thức ăn và eczema vẫn tiếp tục tăng về số lượng ở mức đáng báo động. “Đại dịch dị ứng” này chủ yếu gây ra bởi sự biến đổi của môi trường, mặc dù nguyên nhân chính xác tới nay vẫn chưa rõ ràng.

Sự thay đổi trong chế độ ăn hiện đại với tỷ lệ acid béo chưa no Omega-3 ngày càng ít đi trong bữa ăn có thể đóng góp vào nguyên nhân làm gia tăng tình trạng các bệnh dị ứng. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã và đang tích cự tìm mối liên hệ giữa omega 3 với các bệnh lý dị ứng.

Các nghiên cứu đã tiến hành

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra khả năng phòng bệnh dị ứng của việc bổ sung trực tiếp Omega-3 khi mang thai và thời thơ ấu. Cũng giống như các tác dụng khác của Omega-3, tác dụng bảo vệ sẽ tốt nhất khi được bổ sung vào thời điểm trẻ còn nhỏ, lúc mà hệ miễn dịch đang phát triển, hoàn thiện. Một số cơ chế tạo ra tác dụng bảo vệ của Omega-3 như sau:

  • Tác động lên chuyển hóa eicosanoid có thể ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch: omega 3 và Omega-6 cạnh tranh trên một con đường chuyển hóa để tạo các chất chuyển hóa có tính chất rất khác nhau. Omega-6 thì kích thích sản xuất PGE2 và LTB4 có tính chất làm tăng viêm. Ngược lại, Omega-3 thì lại sản xuất các chất chống viêm.
  • Lượng Omega-3 tăng lên có liên quan tới việc làm giảm biểu hiện của MHC lớp II và các nguyên tử gắn kết ICAM-1 lên các tế bào biểu hiện kháng nguyên (APC), có thể ảnh hưởng tới việc kích hoạt tế bào T.
  • Tác động đến chức năng tế bào T: Bổ sung Omega-3 được chứng minh là làm giảm sản xuất cytokine gây viêm.
  •  Xu hướng sản xuất Cytokin: Các Omega-3 ức chế sản xuất các cytokine gây viêm IL-1, IL-6 và TNFalpha, có thể thông qua việc tương tác với yếu tố dịch mã kích hoạt chất béo tế bào (PPARs), yếu tố này cũng giúp điều hòa đáp ứng tế bào bao gồm phản ứng viêm.
  • Phát sinh các con đường ảnh hưởng bổ sung: Các chất trung gian chuyển hóa từ omega 3 được gọi là các resolvins có tác dụng phòng ngừa và điều trị viêm.                                                                            

    Các cơ chế bảo vệ của việc sử dụng Omega-3 với bệnh lý dị ứng được thấy trong các nghiên cứu theo dõi đã thúc đẩy các nghiên cứu chuyên sâu hơn về tác dụng chống viêm của omega 3. Nghiên cứu cũng thấy rằng, việc bổ sung Omega-3 với trẻ bị hen suyễn ở độ tuổi 18 tháng làm giảm cơ khò khè của trẻ. Các nhà khoa học cũng tin rằng, việc bổ sung Omega-3 ngay từ khi trẻ con trong bụng mẹ có thể là một cơ hội mới cho trẻ trường khi kiểu hình miễn dịch dị ứng của trẻ được hình thành và có tính đàn hồi vốn có. Các nghiên cứu quan sát cũng thấy rằng, tỷ lệ trẻ bị mắc dị ứng thấp hơn ở những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung đầy đủ Omega-3 từ khi mang bầu.

                                                                          

Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm