Omega-3 - khắc tinh của bệnh tim mạch

Trong chế độ ăn bình thường của chúng ta có các acid béo. Acid béo bão hòa là một loại thức ăn không tốt cho tim và nên tránh, ngược lại acid béo không bão hòa lại tốt cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 là một acid béo không bão hòa tốt cần thiết để duy trì trái tim khỏe mạnh.

Có 3 loại acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe bao gồm acid α-linoleic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). ALA được thấy nhiều trong thức ăn từ các loại cây trồng như ôliu, đậu lành, hạt  cải, hạt óc chó, hạt lanh... EPA và DHA thường thấy nhiều trong các thức ăn từ cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá nục, cá trích...

Các cơ chế giúp omega- 3 làm giảm bệnh lý tim mạch

Omega-3 có thể làm thấp mức triglycerid (loại mỡ máu xấu) và tăng HDL (loại mỡ máu tốt). Làm giảm huyết áp. Giảm kết dính tiểu cầu và dự phòng nghẽn mạch vành. Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. Tăng cường trương lực động mạch. Giảm xơ vữa động mạch và giảm các yếu tố viêm.

Hiệu quả có lợi của omega-3 lên tim mạch

Một vài nghiên cứu cho thấy, người ăn cá vài lần trong tuần có nguy cơ giảm một nửa tử vong do bệnh động mạch vành và giảm một phần ba nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim khi so với những người không ăn cá. Tác giả Hu với một nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA cho thấy, giảm nguy cơ tử vong do bệnh động mạch vành từ 21%, 29%, 31% và 34% tương ứng với những người ăn cá 1-3 lần/tháng, 1 lần/ 1 tuần, 2-4 lần/tuần và hơn 5 lần/tuần khi so với người không ăn cá. Tương tự như vậy, dùng nhiều ALA cũng cho thấy giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim.

Dùng thuốc viên có chứa omega-3 cũng được nghiên cứu trong một số các nghiên cứu lâm sàng. Một nghiên cứu lớn trên 11.000 bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành được dùng dầu cá và viên ALA hàng ngày đã cho thấy làm giảm 15% tử vong, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu. Những người này cũng cho thấy giảm 20% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào và giảm 45% đột tử từ nhồi máu cơ tim so sánh với những bệnh nhân không dùng thuốc. Những bệnh nhân trong nghiên cứu này được theo dõi trung bình 3,5 năm. Nghiên cứu này cũng cho thấy mức triglycerid (một loại mỡ máu xấu) đã giảm được 4%. Nghiên cứu này cho thấy rằng dùng omega-3 có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở cả nam và nữ. Nghiên cứu cũng cho thấy dùng omega-3 có thể giảm huyết áp nhẹ và giảm cân nặng. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Theo Sức khỏe đời sống


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm