Vì sao Omega-3 lại là chất béo tốt cho sức khỏe của bạn?

Làm thế nào Omega-3 giúp bạn chống lại bệnh tật?

Axít béo Omega-3 tốt cho tim bạn theo nhiều cách. Chúng hạn chế viêm trong mạch máu (và phần còn lại của cơ thể). Khi dùng liều lượng nhiều, axít béo hạn chế nhịp tim bất thường và giảm bớt lượng mỡ trong máu, triglycerides. Cuối cùng, chất béo này làm chậm quá trình tích tụ mỡ trong mạch máu.

Nếu chẳng may bạn bị bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên những người có bệnh tim nên dùng omega 3  mỗi ngày. Ăn cá, các loại hạt có dầu, đặc biệt là sachi là tốt nhất, nhưng bạn có thể dùng thêm viên nang giúp bổ sung omega 3. Nếu bạn từng bị đau tim, một liều omega-3 theo toa có thể giúp bảo vệ tim của bạn. Một số nghiên cứu phát hiện những người sống sót sau cơn trụy tim mà tăng mức tiêu thụ omega 3 thì cơn đột trụy ít tái phát và những ca tử vong do bệnh tim cũng ít hơn.

Giúp ổn định nhịp tim

Omega-3 có tác dụng ổn định nhịp tim. Chất béo này làm tim đập chậm hơn và ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường). Omege-3 có thể tìm thấy trong một số nguồn phổ biến như cá, hạt óc chó, hạt Sachi, bông cải xanh, edamame (một loại đậu nành xanh thường được hấp và ăn kèm vỏ).

Cắt giảm Triglyceride

Omega-3 có thể giảm lượng triglyceride, một chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim. Hãy chia sẻ với bác sĩ trước khi bạn sử dụng chất bổ sung Omega-3 vì một số loại chất béo này có thể làm lượng cholesterol xấu trong cơ thể chuyển biến xấu hơn. Bạn còn có thể giảm lượng triglyceride bằng tập thể dụng, uống ít rượu, và ít ăn đồ ngọt hay những loại tinh bột chế biến như bánh mì trắng và gạo trắng.

Giảm huyết áp trong máu

Omega-3 còn có thể giúp giảm huyết áp một chút. Kế hoạch lâu dài là thay thế thịt đỏ bằng cá trong một số bữa ăn. Tránh ăn cá mặn như cá hồi hun khói. Nếu bạn bị cao huyết áp, giới hạn ăn muối có lẽ là một trong những lời khuyên của bác sĩ.

Loại axít béo này có thể ngăn chặn đột quỵ?

Thực phẩm và chất bổ sung chứa Omega-3 hạn chế mảng bám tích tụ bên trong mạnh máu, hỗ trợ máu lưu thông. Cho nên axít béo này ngăn ngừa đột quỵ do huyết khối hay tắc nghẽn động mạch. Nhưng nếu dùng Omega-3 bổ sung ở liều cao có nhiều khả năng dẫn đến đột quỵ xuất huyết, nên tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ.

Hữu hiệu đối với viêm khớp dạng nhẹ

Các nghiên cứu cho thấy Omega-3 có thể kềm chế cơn đau và sưng khớp ở những người bị viêm khớp nhẹ. Một chế độ ăn giàu Omega-3 cũng làm tăng hiệu quả của thuốc chống viêm.

Những lợi ích cho bệnh trầm cảm và não bộ

Ở những nước mà người dân hấp thu nhiều Omega-3 trong bữa ăn thuần túy của họ thì rất hiếm bị bệnh trầm cảm. Nhưng Omega-3 không phải là giải pháp điều trị cho trầm cảm. Nếu bạn thấy chán nản thì hãy nói chuyện với bác sĩ về những liệu pháp giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Hỗ trợ trị liệu ADHD (chứng tăng động giảm chú ý)

Một số nghiên cứu phát hiện các nguồn bố sung Omega-3 có thể giảm bớt triệu chứng của chứng tăng động. Các axít béo Omega-3 rất quan trọng trong việc phát triển trí não và chức năng. Omega-3 có thể cung cấp thêm một số lợi ích bổ trợ cho phương pháp điều trị truyền thống nhưng không thay thế phương pháp điều trị khác.

Nghiên cứu về chứng mất trí

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng một số bằng chứng cho thấy Omega-3 giúp chống lại bệnh mất trí và suy giảm tâm thần liên quan đến tuổi già. Trong một nghiên cứu, những người già có chế độ ăn giàu axít béo Omega-3 ít có khả năng bị bệnh Alzheimer's (bệnh đãng trí người già).

 Nguồn cung cấp Omega-3 cho người ăn chay

Nếu bạn không ăn cá hay dầu cá, bạn có thể hấp thụ Omega-3 loại ALA từ thức ăn như viên nang Sachi omega 369, dầu cải, hạt lanh, quả óc chó, bông cải xanh và rau bina – hay các sản phẩm bổ sung Omega-3.

 


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

omega 3 là axit thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, hãy cùng tìm hiểu qua video

Xêm thêm