【Hướng dẫn】Cách trồng dâu tây bằng hạt và cách chăm sóc dâu tây | Sachiomega369.com

Dâu tây là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Trồng dâu tây bằng hạt cũng tương đối đơn giản, không cần thiết bị đặc biệt, có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu để đặt trên hiên hoặc ban công nhà bạn.

Đặc điểm cây dâu tây

Cây dâu tây thuộc nhóm cây thân thảo, sống lâu năm, ra quả đều đặn hàng năm. Dâu tây không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Vậy trồng dâu tây như thế nào để cây đơm hoa kết trái hàng năm? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách trồng cây dâu tây đúng cách và hiệu quả nhất cho những ai yêu thích và muốn trồng loại cây ăn quả này.

Chuẩn bị trồng dâu tây bằng hạt

Để có một cây dâu tây tươi tốt và có lợi, bạn phải trang bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu và kiến ​​thức cần thiết. Điều này sẽ quyết định sự thành bại của bạn trong “sự nghiệp” trồng dâu tây.

Chọn giống

Cũng như nhiều giống dâu tây khác, bạn có thể chọn trồng dâu tây từ hạt hoặc từ cây con. Tuy nhiên, trồng bằng hạt chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn. Trong khi đó, nếu bạn chọn trồng cây con sẽ thu được nhiều kết quả hơn, đồng thời đỡ tốn công chăm sóc nhưng vẫn đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

Tất cả Hạt giống Dâu tây đều được bán tại Viện Nghiên cứu Thực vật, Cửa hàng Cây cảnh hoặc Trung tâm Cây giống và có giá khoảng 25.000 đồng / túi (một túi khoảng 30 hạt).

Hiện có khoảng bốn giống dâu tây phổ biến nhất trên thế giới. Tùy theo yêu cầu và sở thích mà bạn chọn:

như một quả dâu tây

  • Dâu rừng tháng sáu: Một loại được thu hoạch vào tháng sáu và nảy mầm vào mùa thu. Ở những vùng ấm hơn, nó ra quả sớm hơn tháng 6, các yêu cầu của giống này khiến nó không thích hợp để trồng trong chậu vì nó đòi hỏi một diện tích lớn để phát triển rễ.
  • Giống dâu vĩnh cửu: Còn được gọi là giống lâu năm, chúng ra quả quanh năm, từ mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu. Giống này nảy mầm vào mùa hè và kết trái vào mùa thu.
  • Dâu tây trung tính ban ngày: Mãi mãi, số lượng nhỏ tháng sáu – vòng bi. Giống dâu tây này Việc đậu quả tiếp tục trong suốt mùa cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ở nhiệt độ duy trì từ 35 ° đến 85 ° F (1 ° đến 30 ° C), thực vật tạo ra các chồi liên tục. nếu loại mãi mãi Vì chỉ có hai mùa thu hoạch ngày trung lập Cho thu hoạch liên tục từ mùa hè đến cuối mùa thu.
  • Giống dâu chịu nhiệt: Đây là giống dâu mới có thể trồng quanh năm vì chịu nhiệt tốt và cho nhiều trái.

Vườn nhà nên trồng giống dâu tây Hana phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, có thể trồng ở các tỉnh miền bắc, miền trung, miền nam.

thời gian để trồng một cái cây

Bạn có thể trồng dâu tây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Lúc này mới bắt đầu cuối hè, thời tiết mát mẻ, nắng ráo rất thích hợp cho cây dâu tây phát triển. Dâu tây đã chín có thể được thu hoạch sau hai tháng kể từ khi trồng.

Địa điểm trồng dâu tây

Cây dâu tây là loại cây ưa ẩm và chịu hạn tốt, tuy nhiên cây dâu tây cần ánh nắng trực tiếp từ 6-10 tiếng mỗi ngày nên bạn hãy chọn vị trí trồng cho phù hợp. Cây phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 7 – 30 độ C.

Vì vậy, cây cần được đặt ở nơi có ánh sáng và thông gió tốt, tránh ánh nắng trực tiếp vào ban đêm. Rất xanh tốt vì cây lâu ngày mới kết trái. Nơi lý tưởng để trồng dâu tây là trên sân thượng, ban công hoặc cửa sổ có mái che.

bản ghi nhớ: Không nên trồng ngoài trời, nếu trồng nên đặt dưới tán cây lớn để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm cây bị khô, khan nước.

Đất trồng dâu tây

Dâu tây ưa đất mùn, nhưng chịu được nhiều loại đất. Tốt nhất, nên trộn đất với phân gà hoặc phân trộn trước khi trồng vài tháng. Nếu bạn đang trồng trong một khu vườn đất sét, hãy xới đất thành đống phân trộn để cải thiện khả năng thoát nước. Nếu đất cát, chỉ cần rửa sạch để loại bỏ cỏ dại và trộn vào một lớp phân trộn đã mục nát.

Đất hạt giống dâu tây

Độ pH của đất phải từ 5,5 đến 7. Nếu cần, hãy cải tạo đất trước khi trồng. Nếu đất ở khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất là bạn nên trồng dâu tây trong các thùng lớn với chậu hoặc phân trộn.

nắm tay: Nơi trồng cần thoát nước tốt. Trồng theo luống là một lựa chọn đặc biệt tốt cho cây dâu tây khi trồng trong vườn. Thực hành luân canh cây trồng để thành công nhất. Không trồng dâu tây gần đất trồng cà chua, ớt hoặc cà tím.

Nếu gia đình bạn không có sân vườn, bạn có thể chọn những mẫu chậu hoa, chậu bong bóng, hộp bong bóng truyền thống. Nếu gia đình bạn có không gian hạn chế, bạn có thể lựa chọn hình thức treo chậu trên ban công, cửa sổ. Tốt hơn hết bạn nên chọn chậu có nhiều lỗ nhỏ để thoát nước.

Chậu màu sáng sẽ tốt hơn chậu màu tối vì chậu màu tối hấp thụ nhiệt tốt hơn cây màu sáng, trong khi dâu tây là cây ưa ẩm.

Chi tiết cách trồng dâu tây từ hạt

Bước 1: Gieo hạt

hạt dâu tây

Trước khi thực hiện, bạn hãy rắc hạt xuống đất để thúc hạt nảy mầm. Thực hiện nuôi cấy hạt giống như sau.

  • Sử dụng nước âm ấm (nước sôi theo tỷ lệ 2: nước lạnh 3) và nhiệt độ từ 45 đến 60 độ C là thích hợp nhất, ngâm hạt trong khoảng 6 giờ.
  • Vớt hạt ra dàn đều trên đĩa, dùng khăn hoặc khăn ẩm thấm khô.
  • Phủ một lớp khăn ẩm khác lên trên và đợi hạt tách ra.

Bước 2: Phơi hạt ra gió

Sau khi nứt hạt, phơi khô trong không khí khoảng 30 phút trước khi trồng.

Bước 3: Gieo hạt

Cách trồng dâu tây từ hạt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết (chậu, đất trồng), bạn gieo hạt vào lọ hoa, gieo với khoảng cách từ 10cm trở lên, hoặc trong lọ nhỏ như bình sữa. Đặt chậu ở nơi thoáng gió và có ánh nắng mặt trời.

bản ghi nhớ: Tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất, tưới 1 lần vào chiều tối và 1 lần vào sáng sớm. Không nên tưới quá nhiều vì có thể làm úng nước.

Hãy cẩn thận để xử lý các chuỗi cho kết quả sai.

Nếu bạn đã trồng dâu tây, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường để cây có thể phát triển. Phủ rơm là một thực tế phổ biến ở nhiều vùng trồng dâu tây. Sau khi trồng, gốc cây có thể được phủ một lớp lá vụn, lá thông, rơm rạ hoặc phân trộn.

Chăm sóc dâu tây

Tốt nhất là sử dụng lá thông, vì chúng có thể làm tăng nhẹ độ chua của đất khi chúng phân hủy. Phủ lớp phủ cũng làm giảm nhiệt độ của đất, giảm thiểu các vấn đề về cỏ dại và giữ cho quả không bị bẩn. Hầu hết các giống dâu tây sẽ cho nhiều quả hơn nếu rễ của chúng được giữ trong đất mát.

Bạn cũng cần xới đất thường xuyên (khoảng 1 lần / tuần) để đất tơi xốp và thông thoáng hơn. Nếu bạn muốn cây phát triển trong giai đoạn đầu tốt nhất, hãy cắt hoa đầu tiên và kết trái trong đợt tiếp theo để cây tập trung phát triển thân và lá.

độ ẩm

Có thể dùng phân gà trộn với đất trước khi trồng (nhưng không nên dùng quá nhiều nếu không cây sẽ chết). Trong quá trình bón phân, bạn có thể bón phân cho cây bằng cách sử dụng phân bón mua ở cửa hàng cây cảnh.

Phòng chống dịch hại

Nếu lá quá dày hoặc nứt nẻ khi trong chậu có cành non thì nên cắt bớt lá để hạn chế sâu bệnh. Cẩn thận với kiến ​​và côn trùng khi chúng bắt đầu kết trái. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng ở các cửa hàng kinh doanh cây cảnh. Khi phun thuốc nên phun sớm khi trái còn non để trái chưa ăn ngay.

Nếu bạn thấy cây của bạn chuyển sang màu vàng, có nghĩa là cây của bạn đang thiếu nước hoặc chất dinh dưỡng, hoặc bạn đang tưới hoặc bón phân cho cây của bạn. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che cây bằng lưới để ngăn chim, chó và mèo.

mùa gặt

Trái cây thu hoạch đầu tiên sẽ không ngon, cho dù được chăm sóc tốt như thế nào. Vì vậy, trong sáu tháng đầu, bạn nên tập trung vào sự phát triển của thân cũng như rễ của cây và ngắt bỏ những bông hoa đầu tiên. Thu hoạch khi quả chín vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa chiếu thẳng vào cây.

Mỗi đợt thu hoạch chỉ nên kéo dài từ ba đến bốn tuần và phải hái cẩn thận, đặc biệt là vì dâu tây rất dễ bị dập nát và khoảng một phần tư số nếp bị gãy. Nếu chưa thể ăn ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả bổ ích nhất mà bạn có thể trồng trong khu vườn nhỏ hoặc nhà của mình. Quả dâu được thu hoạch tại nhà ngon hơn nhiều so với quả bán ở chợ. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt là trong các siêu thị đắt tiền. Mong rằng những kiến ​​thức chúng tôi cung cấp về cách trồng dâu tây đã hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss