Bể Anoxic là gì? Những điều bạn cần biết về bể Anoxic

Bể Anoxic là gì? Những điều bạn cần biết về bể Anoxic

Thuật ngữ Anixic hay bể Anoxic thường được xuất hiện ở trong quá trình thực hiện xử lý nước thải hay là khi nói tới tình trạng nồng độ oxi có thể hòa tan ở trong một số vùng nước thấp, thấp dưới mức tiêu chuẩn được đề ra. Vậy bạn đã biết bể Anoxic là gì hay chưa, nếu chưa hãy cùng Hutbephot686 khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về nước Anoxic là gì?

Anoxic được biết đến là các vùng nước biển, vùng nước ngọt hay là nước ngầm mà đang giảm dần đối với nồng độ oxy hòa tan. Đây chính là tình trạng nghiêm trọng đối với hệ sinh thái thủy sinh ở tại vùng nước đó. Theo khảo sát địa chất tại Mỹ thì định nghĩa nước ngầm Anoxic được xác định là vùng nước chứa có nồng độ oxy hòa tan dưới mức 0.5 mg/L. Tình trạng này thường được tìm thấy ở các khu vực hạn chế quá trình trao đổi nước.

Dựa theo tính chất tự nhiên thì ở đa số những trường hợp xảy ra, oxi bị ngăn không cho xâm nhập ở các vùng nước sâu hơn. Nguyên nhân là vì ở đó có hàng rào vật lý và kèm theo đó là sự phân tầng rõ rệt. Những nước nặng sẽ nằm ở phần đáy của lưu vực. Điều kiện Anoxic sẽ xảy ra, xuất hiện nếu tốc độ oxi hóa của chất hữu cơ của vi khuẩn nhanh hơn quá trình cung cấp oxy hòa tan.

Trong quá trình xử lý nước thải, nếu như chỉ thiếu oxi sẽ được chỉ định nó là điều kiện Anoxic. Nhưng nếu trong trường hợp thiếu bất cứ chất nhận điện tử phổ biến nào như là chất nitrat, sulfat hoặc là oxi thì sẽ được người ta gọi là điều kiện yếm khí.

Anoxic được xác định có nồng độ oxy hòa tan dưới mức 0.5 mg/L

Định nghĩa về bể Anoxic là gì?

Bể Anoxic là gì? Bể Anoxic còn được gọi với một cái tên khác là bể sinh học thiếu khí. Ở tại bể Anoxic, khi xét trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh thiếu khí phát triển xử lý N và với đó là P thông qua quá trình gọi là quá trình khử Nitrat và Photphorin.

Ở trên thực tế, tại những hệ thống xử lý nước thải, để có thể giúp mang lại hiệu quả xử lý N, xử lý P một cách tối ưu, bể Anoxic thường sẽ được kết hợp cùng với những bể khác.

Nước thải sẽ được tiến hành xử lý liên hoàn nhờ có hệ sinh vật kỵ khí, thiếu khí và cả hiếu khí, từ đó có thể đạt được hiệu quả xử lý tối ưu trước khi tiến hành xả thải ra ngoài môi trường.

Bể Anoxic là gì? Nó còn được gọi với một cái tên khác là bể sinh học thiếu khí

Nguyên nhân, tác động của điều kiện Anoxic đến với tự nhiên

Điều kiện Anoxic trong nước ở môi trường tự nhiên đã xảy ra trong suốt quá trình lịch sử địa chất. Một số sự kiện tuyệt chủng có tên là Permian Triassic là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất hoàn toàn của một số loài sinh vật ở trong đại dương  trên thế giới được cho là xuất phát từ việc điều kiện Anoxic lan rộng.

Hiện tại, những lưu vực Anoxic tồn tại ở vị trí biển Baltic và một số nơi khác. Gần đây, bởi vì tác động của con người mà đã sinh ra hiện tượng phú dưỡng nguồn nước. Đây cũng chính là lý do chính làm tăng thêm phạm vi của những khu vực Anoxic nước.

Trong môi trường tự nhiên

Điều kiện Anoxic thường là kết quả của một số yếu tố, cụ thể như sau: điều kiện nước tù đọng, phân tầng của mật độ, đầu vào của các vật liệu hữu cơ và nhiệt độ cao. Ví dụ như là vịnh biển hẹp có các bệ nông ở lối vào nhằm ngăn chặn lưu thông hoặc là đại dương sâu nơi lưu thông đặc biệt khá thấp trong khi sản lượng lại nằm ở mức đặc biệt cao.

Khi oxi trở nên cạn kiệt, vi khuẩn sẽ chuyển sang chất nhận điện tử, chất này được gọi là nitrat. Khử nitrat sẽ xảy ra và bị tiêu thụ với tốc độ nhanh. Sau khi đã giảm đi một số các yếu tố nhỏ khác, vi khuẩn sẽ tiêu thụ sang chất có tên sulfat. Quá trình này cũng sẽ tạo ra được sản phẩm phụ gọi là H2S. Đây được coi là 1 chất độc đối với hầu hết tất cả các loại biota và nó cũng tạo nên mùi của trứng thối đặc trưng và trầm tích có màu đen sẫm.

Tình trạng bị thiếu hụt oxy trầm trọng thường sẽ xảy ra ở phần đáy của đại dương, nơi có chữa cả lượng chất hữu cơ cao và dòng nước oxy thấp đi ngang qua.

Điều kiện Anoxic bị ảnh hưởng đến nhiều chính là do nhu cầu sinh hóa BOD. Đây được coi là lượng oxy sử dụng bởi những sinh vật biển ở trong quá trình phá vỡ chất hữu cơ. BOD sẽ bị ảnh hưởng do những sinh vật có mặt ở trong nước, độ pH, nhiệt độ và những loại chất hữu cơ có ở trong khu vực. BOD liên quan trực tiếp đến với lượng oxy hòa tan có sẵn. Đặc biệt nhất là ở trong những vùng nước nhỏ như sông, như suối. Khi BOD tăng lên, oxi sẵn có giảm đi, điều này gây ra căng thẳng đối với những sinh vật lớn hơn. BOD đến từ những nguồn tự nhiên và nhân tạo, bao gồm có sinh vật chết, phân và nước thải.

Bể Anoxic là gì? Nó còn được gọi với một cái tên khác là bể sinh học thiếu khí

Con người đã gây ra tình trạng Anoxic như thế nào?

Hiện tượng phú dưỡng dòng nước được biết đến như là một dòng các chất dinh dưỡng được kể đến như phốt phát, nitrat. Những chất này sinh ra từ phân bón và hóa chất nông nghiệp hoặc là có ở trong nước thải. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng đột biến của tảo. Sau khi quá trình nở hoa kết thúc, tảo sẽ chết và chìm xuống phía đáy, bị phân hủy cho đến khi đã hết oxy dẫn đến điều kiện Anoxic ở trong nước.

Việc xả nước thải, nhất là bùn dinh dưỡng sẽ đặc biệt gây hại đến cho sự đa dạng hệ sinh thái. Những loài nhạy cảm cùng với Anoxic sẽ được thay thế bằng những loài thích nghi, làm giảm đi sự biến đổi chung của khu vực.

Điều kiện Anoxic trong nước ở tự nhiên đã xảy ra trong suốt lịch sử địa chất

Ứng dụng của Anoxic trong quá trình xử lý nước thải là gì?

Trong suốt nhiều năm nghiên cứu, những nhà khoa học ở trên thế giới đã không ngừng cải thiện đối với công nghệ xử lý nước thải. Quá trình này cũng ngày càng  trở nên hiệu quả và thân thiện hơn cùng với môi trường. Hiện nay, công nghệ xử lý đã và đang được sử dụng nhiều nhất vẫn chính là công nghệ sinh học vi sinh.

Tận dụng đối với những đặc tính và với khả năng của các loại vi sinh vật để có thể loại bỏ được những chất độc hại ra khỏi nguồn nước. Sản phẩm đầu ra chính là nguồn nước chất lượng có thể giúp gia nhập vào nguồn nước tự nhiên. Đồng thời, những sản phẩm phụ cũng có thể tái chế sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một trong những quy trình xử lý đó cần đến quá trình Anoxic. Nhờ vào khả năng khử nitrat trong môi trường nước và một số những chất nhận điện tử khác. Bể Anoxic cũng được thiết kế với mục đích sử dụng vi khuẩn phân hủy nitrat, sử dụng để làm nguồn oxy.

Quá trình này sẽ được thực hiện để giải phóng oxi và giải phóng khí nitơ. Oxi sẽ được vi khuẩn tiêu thụ và khí nitơ cũng sẽ được thải ra khỏi khí quyển hoặc là thu lại làm nhiên liệu tái chế. Dòng chất thải ở sau đó có ngưỡng nitơ nằm ở mức chấp nhận được để có thể thải ra bên ngoài môi trường.

Quá trình xử lý nước thải và ứng dụng của Anoxic

Vừa rồi là những thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề về bể Anoxic là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin trễn sẽ trở nên thực sự hữu ích đối với bạn trong lúc cần thiết. Nếu như bạn có nhu cầu thông tắc cống, hút bể phốt… thì hãy liên hệ ngay với Hutbephot686 – Công ty vệ sinh môi trường miền Bắc để được nhân viên giải đáp thắc mắc nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss