Cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân tạo ra hiệu ứng này

Cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân tạo ra hiệu ứng này

Bạn biết được cơ chế hiệu ứng gây ra những hậu quả khó lường cho người dân trên trái đất. Nhưng chưa biết được cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân nào gây ra cơ chế này? Hãy đọc ngay bài viết sau đây của Thongcongnghetcucre để có thể nắm bắt được các thông tin mà bạn thắc mắc nhé!

Cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì?

CO2 chuyển động ở tầng đối lưu xung quanh Trái Đất. Tia bức xạ đến từ mặt trời có bước sóng ngắn, dễ dàng xuyên qua lớp khí CO2 ở tầng đối lưu chiếu xuống bề mặt Trái Đất. Mà bức xạ nhiệt từ Trái Đất phát lại vào vũ trụ lại là bước sóng dài, được các CO2 giữ lại trong bầu khí quyền.

Khi đó nhiệt độ trong bầu khí quyển tăng. Gọi là hiệu ứng nhà kính vì lớp CO2 giống như một lớp kính giữ nhiệt có phạm vi toàn cầu.

Sơ đồ cơ chế hiệu ứng nhà kính dễ hiểu

Các hiện tượng cơ chế hiệu ứng nhà kính điển hình

Trên thế giới hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao vì thế Thế các hiện tượng cơ chế hiệu ứng nhà kính cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng điển hình ta có các hiện tượng cơ chế hiệu ứng nhà kính như sau:

Biến đổi khí hậu

Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu đều là do tất cả những hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính. Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu. Hiện tượng cơ chế hiệu ứng nhà kính điển hình này có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc toàn cầu. Tùy vào mức độ tồn đọng các chất khí mà nó có các mức độ khác nhau.

Biến đổi khí hậu đang dần tàn phá trái đất

Băng tan

Cơ chế hiệu ứng nhà kính đã tạo ra hiện tượng băng tan là một trong những hiện tượng đe dọa đến tính mạng của con người trong thời gian sắp tới. Đây là hiện tượng do quá trình thích kỷ chỉ các chất khí lâu dài gây nên hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra lâu dài thì trái đất sẽ nóng lên và làm giãn nở thể tích nước. Điều này khiến cho tỷ lệ băng tan ở hai cực tăng dần lên và trở thành một hậu quả rất lớn.

Hạn hán hay lũ lụt

Các chất khí từ hiện tượng hiệu ứng nhà kính đã tàn phá hệ sinh thái và làm chúng biến đổi. Điều này dẫn đến việc nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, Và bị ngập lụt ở một số khu vực trong thời gian dài do lượng mưa tăng thêm 7 đến 11%.

Nước là một phần rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Vì vậy nếu như hạn hán và lũ lụt cứ kéo dài thường xuyên thì chất lượng và năng suất của ngành nông nghiệp chắc chắn sẽ bị sụt giảm.

Cháy rừng tự phát

Do cơ chế hiệu ứng nhà kính nên khí hậu dần trở nên ấm hơn và khô hơn. Giữa khí hậu và hiệu ứng nhà kính có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Vì thế chỉ cần một sự thay đổi trong hai thành phần này sẽ tạo nên những hậu quả gây tổn thất khó lường. Đặc biệt, đó chính là hiện tượng cháy rừng ngày càng gia tăng, Trong thập niên gần đây Hiện tượng này càng tăng cao.

Nguyên nhân phổ biến gây nên cơ chế hiệu ứng nhà kính

Từ lâu, các nhà khoa học đã nêu ra được nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính. Đó là các tia bức xạ với bước sóng ngắn, chiếu từ Mặt Trời đến trái đất xuyên thẳng qua bầu khí quyển và chiếu xuống bề mặt Trái Đất làm bề mặt trái đất nóng lên và bức xạ các bước sóng dài vào bầu khí quyển làm tăng nhiệt độ không khí do CO2 hấp thu.

Như vậy, nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính chính là CO2. Chúng ngày càng tăng nhiều là do các hoạt động vô ý thức của con người, ngày càng xả thải các chất độc hại ra ngoài tự nhiên.

Một số nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây nên cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Bên cạnh việc xả thải CO2 vào môi trường tự nhiên của con người thì còn có một nguyên nhân lớn khác. Được xem như là “lá phổi xanh” của trái đất, các cánh rừng, cây cối đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Cây cối giúp chúng ta hấp thụ CO2 nên khi lượng cây cối ngày càng mất đi thì sẽ thiếu hụt nguồn điều tiết CO2, làm hiệu ứng nhà kính ngày càng trầm trọng hơn

Cơ chế hiệu ứng nhà kính gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả đầu tiên mà nó mang lại là sự nóng lên toàn cầu, nóng lên của bầu không khí mà ta đang sinh sống, chúng ta đang phải chịu cảnh nóng lên qua từng ngày.

Cơ chế hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự biến đổi khí hậu, chúng ta có thể thấy chúng đang ngày càng khắc nghiệt hơn qua các năm. Sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực, thay đổi về lượng mưa, nhiệt độ gây ra các căn bệnh mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhiệt độ cao khiến cho tất cả các sinh vật đều bị ảnh hưởng. Có người, động vật chết vì quá nóng, thực vật hoa màu khó sinh sống hơn. Nguy cơ cháy rừng ngày càng tăng cao gây ảnh hưởng đến nền sinh thái.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước và cân bằng lượng nước giữa các khu vực với nhau. Có khu vực bị khô hạn kéo dài, có khu vực mưa bão lũ thất thường. Hiệu ứng nhà kính còn là nguyên nhân làm chất lượng nước sụt giảm, ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như các loài động thực vật.

Sự nóng lên toàn cầu thúc đẩy quá trình băng tan, làm mực nước biển tăng cao. Đến nay, lượng băng tan đã đạt ngưỡng báo động. Nó đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường lạnh và nhiều môi trường khác. Băng tan làm các vùng đất thấp ven biển dần chìm xuống, hiện tượng xâm nhập mặn đang xảy ra ở nhiều nơi.

Giải pháp khắc phục cũng như hạn chế hiệu ứng nhà kính trên trái đất

Để có thể giảm thiểu và ngăn chặn hiệu ứng nhà kính, ta phải giảm hết mức có thể các nguyên nhân gây nên chúng mà ta đã nêu ở trên.

Một số các biện pháp thiết thực, không cần quá cao siêu nhưng có thể mang lại hiệu quả làm giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu, cơ chế hiệu ứng nhà kính đó là:

  • Thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng xanh như năng lượng gió, năng lượng nước, năng lượng mặt trời,…
  • Sử dụng tiết kiệm các tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt, là các tài nguyên đang dần cạn kiệt và khó khôi phục như nước, gỗ, đất…
  • Ngăn chặn việc chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy. Bên cạnh đó cần phải tích cực trồng thêm cây, phủ xanh đồi trọc.
  • Chuyển đổi mô hình chăn nuôi và trồng trọt để phù hợp với môi trường tự nhiên như thay đổi giống cây phù hợp với môi trường ngập mặn,…
  • Hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông thải chất độc hại, làm việc gần nhà. Khuyến khích các hoạt động chạy bộ hay đạp xe đạp để giúp môi trường xanh sạch đẹp.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông nhằm để cho người dân hiểu được hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu. Hiểu rõ nguyên nhân, tác hại cũng như cách khắc phục chúng.

Tiết kiệm năng lượng là giải pháp tốt nhất mà bất kì ai cũng có thể thực hiện

Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết trên bạn sẽ giải đáp được tất cả các mắt của mình về cơ chế hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó giúp bạn nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống của mình. Nếu có nhu cầu thông cống, thông tắc bể phốt thì hãy liên hệ công ty vệ sinh miền Nam Thongcongnghetcucre để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss