Thực trạng ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn. Bên cạnh đó, các thành phần hóa học trong môi trường nước, môi trường đất và các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường cũng bị biến đổi. Từ đó gây hại tới sức khỏe của con người, môi trường và sinh vật. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường hãy cùng Sachiomega369 xem qua bài viết này nhé.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức báo động

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở mức báo động

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Ý thức người dân

Việc thiếu ý thức của người dân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng môi trường. Điều đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy đó là tình trạng xả rác bừa bãi. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất tại những địa điểm du lịch vào những ngày lễ nếu bạn có ghé thăm một bãi biển thì bạn sẽ thấy được những hình ảnh không đẹp đó là nhìn đâu bạn cũng thấy rác thải.

Nâng cao ý thức người dân cải thiện tình trạng môi trường hiện nay

Nâng cao ý thức người dân cải thiện tình trạng môi trường hiện nay

Do chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp

Ngày nay với xã hội ngày càng phát triển các nhà máy, xí nghiệp ngày càng nhiều. Mỗi ngày họ thải ra môi trường những chất thải chưa qua xử lý với một lượng rất lớn. Nếu không xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường thì sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng. Bên cạnh đó các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực than, dầu, khí đốt thường thải ra môi trường khí CO2, CO, SO2, NOx…là những khí rất độc gây hại trực tiếp đến con người khi hít phải.

Lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Do các chất độc hại, hoá chất bảo vệ thực vật

Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng mùa màng cũng gây nên tình trạng ô nhiễm. Lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng như phun lượng lớn thuốc hóa chất vào cây trồng từ đó những thực phẩm đó lại đến tay người tiêu dùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn không được cây trồng hấp thụ hết. 

Khuyến cáo xử lý hóa chất bảo vệ thực vật

Khuyến cáo xử lý hóa chất bảo vệ thực vật

Do chất thải rắn

Chất thải rắn được biết đến như Chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng… hàng ngày tại các thành phố lớn thì lượng chất thải này được thải ra với một số lượng rất lớn. Từ đó gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường rất nhiều.

Chất thải y tế cần được thu gom và xử lý đúng quy định

Chất thải y tế cần được thu gom và xử lý đúng quy định

Do khói bụi

Hiện nay khói bụi đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm môi trường, với những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội thì tình trạng kẹt xe và ùn tắc giao thông là việc xảy ra hàng ngày nhất là vào những khung giờ cao điểm. Vì vậy mà những nơi này tình trạng ô nhiễm môi trường rất cao.

Tình trạng khói bụi ngày càng nhiều tại các thành phố lớn

Tình trạng khói bụi ngày càng nhiều tại các thành phố lớn

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường .

Hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm lại được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên trầm trọng.

Một số cơ quan chức năng cũng chưa thật sự quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, chưa có biện pháp chế tài thật sự hiệu quả để xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu kiểm soát trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các phương tiện đại chúng và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân cũng như chính quyền. Trong đó, vấn đề đang được quan tâm là ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam, tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Từ những thông tin qua các phương tiện truyền thông, bạn có thể dễ dàng thấy được các ảnh hưởng thực tế về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Mặc dù nhà nước, chính sách pháp luật ra sức kêu gọi, áp dụng các bộ luật định để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng hầu như nó không đủ sâu và mạnh để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với các vấn đề xử lý chất thải tình trạng này vẫn còn xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn, khu đô thị, khu công nghiệp…tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động cao. Theo thống kê của bộ tài nguyên môi trường, trong tổng số 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có trên 60% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng chuẩn quy định của nhà nước.

Luôn hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp

Luôn hướng đến một môi trường xanh, sạch, đẹp

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường nghiêm ngặt

Đầu tiên cần hoàn thiện hệ thống pháp luật trong vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời cần rà soát, kiểm tra chặt chẽ và nghiêm ngặt để đưa ra mức xử phạt phù hợp.

Cải thiện môi trường bằng hành động tích cực

  • Phân loại rác từ nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định
  • Trồng cây xanh, gây rừng tại các địa phương sẽ làm cho không khí trở nên trong lành và giảm thiểu được ô nhiễm.
  • Cần thu gom rác thải và xử lý theo đúng quy trình nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm.
  • Tích cực sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Tích cực trồng cây, gây rừng nhằm bảo vệ môi trường 

Tích cực trồng cây, gây rừng nhằm bảo vệ môi trường 

Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Các nhà máy, khu công nghiệp cần được quy hoạch về thành một cụm, tránh xa những khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời cần trang bị các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp cũng như nhà máy một cách nghiêm ngặt để giảm thiểu tác hại khi thải chất thải hoặc khí thải ra môi trường bên ngoài.

Cần quy hoạch các khu công nghiệp thành cụm

Cần quy hoạch các khu công nghiệp thành cụm

Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hệ thống xử lý rác của doanh nghiệp.

Hiện nay công tác kiểm tra và thanh tra môi trường lỏng lẻo tại địa phương là điều kiện để cho những nhà máy, xí nghiệp xả rác ra môi trường. Nhằm mang lại hiệu quả tốt như mong muốn cần có những đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất để biết được tình trạng chấp hành luật môi trường của các công ty, nhà máy, xí nghiệp có trung thực hay không. Để bảo vệ môi trường một cách tốt nhất. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm định các hệ thống xử lý chất thải của doanh nghiệp từ các nhà máy, công ty, hộ dân và khu công nghiệp nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm.

Đảm bảo kiểm tra , thanh tra thường xuyên các nhà máy, xí nghiệp

Đảm bảo kiểm tra , thanh tra thường xuyên các nhà máy, xí nghiệp

Nâng cao ý thức người dân

Tiến hành các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường và tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường. Vận động thu gom rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ để phân loại riêng và tái chế. Phát huy tinh thần tự giác, có trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường. 

Các doanh nghiệp cần chấp hành đúng quy định bảo vệ môi trường

Các doanh nghiệp cần chấp hành đúng quy định bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường không phải là một hiện tượng mới, nhưng nó vẫn là vấn đề lớn nhất của thế giới mà nhân loại phải đối mặt và là nguyên nhân môi trường hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong. Các hoạt động của con người thông qua đô thị hóa, công nghiệp hóa, khai thác và thăm dò đang dẫn đầu về ô nhiễm môi trường toàn cầu. Trên đây là những thông tin mà Sachiomega369 mang đến cho bạn hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để góp phần vào việc bảo vệ môi trường của xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss