Ý nghĩa hoa hồng đen và câu truyện truyền thuyết đằng sau nó

Ý nghĩa hoa hồng đen và câu truyện truyền thuyết đằng sau nó

Không sặc sỡ và lung linh như các bông hồng khác, hoa hồng đen mang một màu sắc trầm lặng khác thường nhưng vẫn đủ để làm mê đắm mọi ánh nhìn. Hoa hồng đen thu hút theo cách độc đáo của riêng nó. Nhưng bạn có biết ý nghĩa hoa hồng đen? Hãy cùng TheOrchid Flower tìm hiểu ý nghĩa của hoa hồng đen nhé!

Đặc điểm hoa hồng đen

Cũng tương tự như những loại hoa hồng khác, hoa hồng đen vẫn có hình dáng giống như một bông hồng bình thường nhưng lại khác biệt ở màu sắc.

Không rực rỡ như hoa hồng đỏ, không tinh khiết như hoa hồng trắng, hoa hồng đen có một màu sắc đặc trưng của riêng nó mà hiếm loài hoa nào có được: màu đen-màu của sự bí ẩn. Loài hoa này chỉ có thể được tìm thấy ở làng Halfeti, Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ có vào mùa hè thêm vào đó là số lượng rất ít ỏi.

Có nguồn tin cho biết màu đen độc đáo này được tạo ra điều kiện tự nhiên và độ PH của mạch nước ngầm sông Euphrates nhưng cũng có người tin rằng loài hoa này liên quan đến truyền thuyết về thần bóng tối Ellacos và thần ánh sáng Apollo.

Hoa hồng đen

Hoa hồng đen

Loài hoa này thường bắt đầu nở vào mùa xuân và có màu đỏ sẫm. Sau đó chuyển dẫn sang màu đen vào cuối hè.

Cách chăm sóc hoa hồng đen

Vùng đất Halfeti, bên bờ sông Euphrates, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi duy nhất trên thế giới thổ nhưỡng phù hợp và có độ pH phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hoa hồng đen nên việc trồng và chăm sóc loại hoa này là công việc không hề đơn giản.

Hiện này có các thay đổi về môi trường và biến đổi khí hậu, số lượng hoa hồng đen đang suy giảm nghiêm trọng.

Ý nghĩa hoa hồng đen

Mang màu sắc đặc biệt và huyền bí nên không ít người tò mò về ý nghĩa của loài hoa này. Loài hoa này mang khá nhiều ý nghĩa có thể nhắc đến như:

Tượng trưng cho cái chết và sự tang tóc

Từ lâu màu đen đã được xem là màu của cái chết, của sự tang tóc và đau thương nên không có gì khó hiểu khi hoa hồng đen lại tượng trưng cho cái chết và sự mất mát.

Hoa hồng đen cũng thường xuất hiện trong tang lễ để thể hiện sự tiếc thương đối với người đã khuất. Đôi khi hoa hồng đen cũng mang ý nghĩa là sắp bước vào một cuộc hành trình gian nan và ít khả năng trở về.

Ý nghĩa hoa hồng đen

Ý nghĩa hoa hồng đen

Một tình yêu đầy bi kịch

Hoa hồng đen được cho là gắn với sự chia ly của hai vị thần là thần ánh sáng Apollo và thần bóng tối Ellacos nên mang ý nghĩa như kết thúc một mối quan hệ nào đó.

Nếu người yêu gửi cho bạn một bông hồng đen thì nghĩa là họ muốn kết thúc mối quan hệ này trong thầm lặng và không thể nào hàn gắn được.

Sự trả thù và lòng thù hận 

Màu đen biểu thị cho lòng thù hận nên không khó hiểu khi hoa hồng đen lại mang ý nghĩa tiêu cực này.

Sự tái sinh, trẻ hóa và một khởi đầu mới

Bên cạnh những ý nghĩa tiêu cực trên thì hoa hồng đen còn có ý nghĩa tích cực đó là sự tái sinh và trẻ hóa. Loài hoa đặc biệt này mang ý nghĩa là kết thúc một quá trình cũ và sắp bắt đầu một quá trình mới.

Hoa hồng đen mang nhiều ý nghĩa

Hoa hồng đen mang nhiều ý nghĩa

Lòng can đảm và sự đấu tranh

Hoa hồng đen còn biểu thị cho sự dũng cảm chiến đấu bảo vệ đồng bào. Vào thế kỉ 16, bài hát “The Little Black Rose” là một trong những bài hát chính trị nổi tiếng mà người Ailen đã sử dụng để tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự kháng cự trong cuộc chiến chống lại người Anh.

Câu truyện truyền thuyết về hoa hồng đen

Truyền thuyết kể rằng, trong một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ ở nơi rừng sâu hẻo lánh có một nữ thần đang trú ngụ. Nữ thần đó chính là Ellacos-thần bóng tối. Một ngày nọ, thần ánh sáng Apollo tình cờ gặp được nàng trong chuyến du ngoạn của mình và đem lòng yêu nàng say đắm.

Và để có thể thay đổi trái tim băng giá của nàng, thần Apollo đã quyết định vượt qua khu rừng tội ác, vượt qua dòng sông thù hận để tìm được bông hoa hồng bất tận-bông hoa mang trên mình màu sắc đỏ thẫm của máu. Trước khi rời đi Apollo đã trao cho Ellacos một bông hoa trắng tinh khiết với lời nhắn nhủ: lần đi này không biết bao giờ ta mới trở lại, nàng hãy giữ bông hoa này và chờ ta trở về. Nó tượng trưng cho ánh sáng của ta.

Thế rồi, hai người từ biệt nhau. Thời gian cứ trôi, một ngày, hai ngày, ba ngày rồi một tháng, một năm đã qua đi nhưng Apollo vẫn chưa quay trở về. Cho đến một ngày nọ, khi bắt gặp thần gió đi ngang qua lâu đài nàng đã hỏi thăm tin tức của thần ánh sáng-vị thần mà nàng đang hoài trông ngóng và khi biết tin thần gió đã bắt gặp thần ánh sáng Apollo đang vui đùa bên cạnh nữ thần sắc đẹp nàng không tin vào tai của mình nữa.

Hoa hồng đen gắn với chuyện tình của Apollo và Ellacos

Hoa hồng đen gắn với chuyện tình của Apollo và Ellacos

Nàng quyết định lên đường đi tìm gặp Apollo. Nàng đi khắp nơi để tìm kiếm và rồi khi nàng đặt chân lên vùng đất của nữ thần sắc đẹp, một vườn hoa màu đỏ. Như không tin vào mắt mình nữa bởi phía trước là thần ánh sáng đang vui đùa bên cạnh nữ thần sắc đẹp Aphrodite. Nước mắt Ellacos lăn dài và ngay lúc này bông hoa màu trắng trên tay nàng biến thành bông hoa đen đẫm máu và vùng xung quanh nàng bị bóng đen kịt bao phủ và lan qua phía thần ánh sáng. Thần ánh sáng cũng bị nuốt chửng bởi bóng tối của nàng và dần biến mất. Bông hoa trên tay Ellacos cũng bắt đầu chuyển sang một màu đen kỳ bí.

Ellacos quay về vùng đất của nàng rồi nhốt mình mãi mãi trong bóng đêm u ám với sự cô độc và không bao giờ đem lòng yêu bất cứ ai nữa. Kể từ đó, tại vùng đất thánh, hoa hồng đen mang trong mình hai ý nghĩa: tình yêu đã chất và tình yêu bất diệt.

Vậy là các bạn đã cùng TheOrchid Flower tìm hiểu ý nghĩa của hoa hồng đen và câu chuyện truyền thuyết về loài hoa này. TheOrchid Flower mong rằng sẽ được đồng hành cùng các bạn trong tương lai. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 033 305 2125 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

SMS

Facebook

Zalo

Csss